Bệnh gan nhiễm mỡ cần làm các xét nghiệm gì

 • vantrong665
  Nguyên nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ

  Gan nhiễm mỡ là hiện tượng khối lượng mỡ trong gan chiếm chiếm hơn 5% trọng lượng gan. Khi bị gan nhiễm mỡ đa phần bệnh nhân thường không có triệu chứng rõ ràng, nhưng nếu không sớm phát hiện và điều trị kịp thời, gan sẽ bất đầu lớn dần kèm theo nhiều cơn đau tức vùng gan sẽ khiến cho bệnh tình ngày càng trầm trọng.

  Khi bị gan nhiễm mỡ bạn thường do các nguyên nhân sau:

  Do nhiễm virus: các bệnh viêm gan do virus như virus viêm gan B,C có thể biến chứng thành gan nhiễm mỡ.

  Do các nội tiết tố và bệnh tiểu đường: nghiên cứu cho thấy những người bệnh tiểu đường type 2 có tỉ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn người bình thường nhiều lần.

  Do bia rượu: các chất kích thích và bia rượu là nguyên nhân gan nhiễm mỡ, vì tác động trực tiếp tới hoạt động của gan.

  Do dinh dưỡng: do chế độ dinh dưỡng không hợp lý có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ, cùng bệnh béo phì là nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ. Tỉ lệ người bệnh béo phì biến chứng qua gan nhiễm mỡ rất cao chiếm khoảng 80%.
  Ở những trường hợp gan nhiễm mỡ lành tính không do viêm gan thì có thể kéo dài từ 10-15 năm, nhưng khi chuyển sang viêm gan thì nguy cơ chuyển sang xơ gan là rất cao. Khi nắm được nguyên nhân do đâu bị gan nhiễm mỡ sẽ giúp ích cho chúng ta trong việc điều trị.

  Gan nhiễm mỡ cần làm các xét nghiệm gì?

  Gan nhiễm mỡ là căn bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như không sớm điều trị như xơ gan, ung thư gan. Khi thấy được các triệu chứng gan nhiễm mỡ chúng ta cần sớm thực hiện các xét nghiệm để tiến hành định lượng được khối lượng mỡ có trong gan. Hiện nay các phương pháp xét nghiệm chủ yếu để kiểm tra hàm lượng mỡ trong gan được phòng khám chuyên gan Hồng Phong áp dụng như sau:

  Phương pháp siêu âm: việc siêu âm gan sẽ cho chúng ta thấy được hình ảnh lá gan bất thường sẽ sáng hơn bình thường, hoặc không có độ đậm như gan bình thường. Tuy nhiên siêu âm gan chỉ là hình thức xét nghiệm nhanh, chưa cho kết quả cụ thể cần tiến hành thêm những xét nghiệm chuyên sâu hơn để có cái nhìn chính xác hơn.

  Phương pháp sinh thiết gan: đây là phương pháp thực hiện bằng cách lấy một mẫu của gan để tiến hành xét nghiệm, tuy phương pháp này gây đau cho bệnh nhân nhưng lại cho kết quả chi tiết hơn về tình trạng của lá gan. Đây là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay về xét nghiệm gan nhiễm mỡ.

  Phương pháp xét nghiệm máu: dựa vào xét nghiệm máu sẽ giúp chúng ta thấy được tình trạng của lá gan, chủ yếu dựa vào nồng độ men gan trong máu. Thông qua các chỉ số men gan trong máu ALT, AST( nếu tăng cao hơn 40UI/lit) thì chứng tỏ gan bạn đang bị tổn thương.

  Mong là những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn đọc hiểu thêm về căn bệnh gan nhiễm mỡ, một căn bệnh đang phát triển nhanh cùng với các thói quen, lối sống hiện đại ngày nay.

  Nguồn: Phòng khám đa khoa Hồng Phong

  Tags: #gan-nhiễm-mỡ #triệu-chứng-gan-nhiễm-mỡ #nguyên-nhân-gan-nhiễm-mỡ

Thông tin tác giả
avatar
MEM
Bài viết :
2
Points :
7
Like :
1
blogger
Xem lý lịch thành viên
Bài viết liên quan
  Đang tải dữ liệu

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

<